วิธีจดทะเบียนDomainและการเช่าHosting

วิธีการจดทะเบียนโดเมนและเช่าโฮสติ้ง

วิธีการจดทะเบียนโดเมนและเช่าโฮสติ้ง การที่จะเราจะทำเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บ เราจำเป็นจะต้องมีโดเมน(Domain) โดเมนก็เปรียบเสมือนบ้านเลขที่ของเว็บไซต์ของเรา หากเราต้องการให้คนรู้จักเว็บไซต์ของเรา ก็ต้องมีโดเมนให้คุณเรียกที่อยู่ของเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและจดจำง่าย แทนการจดจำ IP Address ซึ่งมีแค่ตัวเลขและจุด (เช่น 172.15.225.46 เป็นต้น)

นอกจากเราจะมีโดเมนแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ โฮสติ้ง (Hosting)  โฮสติ้งก็เปรียบเสมือนที่ดินบนโลกออนไลน์ ซึ่งเราสามารถออกแบบบ้านของเราบนโลกออนไลน์ได้ หรือ ออกแบบเว็บไซต์ของเราบนโลกออนไลน์ จะทำให้คนที่ท่องโลกออนไลน์ สามารถมองหาธุระกิจของเรา หรือเห็นเว็บไซต์ของเรา  ดังนั้นเราจึงต้องมี ทั้งโดเมน และโฮสติ้ง ในการทำเว็บไซต์

ในบทความนี้ผมจะสอนขั้นตอน และวิธีการจดทะเบียนโดเมน กับผู้ให้บริการ Ruk-Com

สารบัญ

การเข้าเว็บไซต์ผู้ให้บริการ Ruk-com

เลือกรูปแบบ Hosting ที่เราต้องการ

การเลือกชื่อโดเมนที่ต้องการ

รายละเอียดข้อมูลการสั่งซื้อ

ขั้นตอนและวิธีการจดทะเบียนโดเมนและเช่าโฮสติ้ง ผู้ให้บริการ Ruk-Com

1.ให้ทำการเข้าเว็บไซต์ ผู้ให้บริการ Ruk-com https://hostings.ruk-com.in.th/  แล้วก็ไปที่ >> โฮสติ้ง

  

2.ให้เราเลือกรูปแบบ Hosting ที่เราต้องการ หมายเลข 1 คือ โฮสติ้งทั่วไป สามารถทำเว็บไซต์ WordPress ได้ หมายเลข2 คือโฮสติ้ง WordPress โดยเพราะ ในบทความนี้ผมจะทำการเช่าแบบหมายเลข 1 คือ Web Hosting แบบธรรมดา หลังจากนั้นก็เลือกที่ตั้งของเชิฟเวอร์ของเรา หรือ ที่ตั้งโฮสติ้งของเรา ผมจะทำการเลือกที่ประเทศไทย เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ของผมนั้นอาศัยอยู่ในประเทศไทย หากฐานลูกค่าส่วนใหญ่ของท่านเป็นต่างชาติก็สามารถเลือกที่ตั้งโฮสติ้งที่ Singgapore ก็ได้ครับ

จากนั้นก็ทำการเลือกขนาดพื้นที่ตามที่ท่านต้องการได้เลยครับ ในที่นี้ผมจะทำการเลือก Plan 1499 บาท ต่อปี

3.เมื่อเราได้ทำการเลือกแพ็คเกจแล้ว จะปรากฏหน้าให้ท่านเลือกโดเมน ให้เราเลือกที่ช่องจดทะเบียนโดเมนใหม่ แล้วให้เราทำการพิมพ์ชื่อโดเมนที่ท่านต้องการลงไปในช่อง แล้วเลือกนามสกุลของโดเมน แล้วทำการกดเช็คได้เลยครับ

4.เมื่อเราทำการเช็คชื่อโดเมนแล้วให้ทำการกด Ad To Cart ได้เลย แล้วกดดำเนินการต่อ

5.ให้ทำการตรวจสอบรายการเช่าโฮส แล้วให้เราเลือกว่าต้องการเช่าโฮสติ้งกี่ปี แล้วกดดำเนินการต่อไปได้เลยครับ

6.จากนั้นจะมาสู่หน้าที่ทุกคนต้องกรองรายละเอียดของเรา ให้เราเช็คอีกรอบว่ารายการที่เราสั่งซื้อถูกต้องตามที่เราต้องการหรือป่าว

7.ให้ทำการเลื่อนลงมากรอกรายละเอียดข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วน แล้วให้เรากดเลือกช่องทางการชำระเงินตามที่ท่านสะดวก แล้วกดดำเนินการต่อได้เลย

8.หลังจากที่เราได้ทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้วท่านจะได้รับอีเมลจาก Ruk-com เขาจะส่งรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับ โดเมน และ โฮสติ้ง ของเรามาให้ครับ

การจดทะเบียนโดเมน และ การเช่าโฮสติ้ง ของผู้ให้บริการ Ruk-com